Formaldehyde trong gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe

Gỗ công nghiệp được ứng dụng rất nhiều trong thi công nội thất hiện nay. Bởi vẻ đẹp hiện đại, giá cả phải chăng và tính ứng dụng cao. Nhưng đó cũng là nguyên nhân xuất hiện nhiều sản phẩm giá rẻ trôi nổi trên thị trường. Và chưa được kiểm định chất lượng. Formaldehyde trong gỗ công nghiệp giá rẻ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Vậy làm sao để phát hiện và phòng tránh?

formaldehyde trong gỗ công nghiệp giá rẻ

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde (hay formamđêhit theo phiên âm tiếng việt, gọi tắt là Formol). Là một loại chất hữu cơ không màu. Nhưng có mùi hăng nặng. Mùi hăng cũng là đặc điểm để nhận dạng có nhiều formol trong sản phẩm hay không.

Nó là một loại chất độc hại có thể gây ra ung thư cho người nếu tiếp xúc thường xuyên.

Trong tự nhiên, Formaldehyde tồn tại sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gas),..

Ở dạng nhân tạo, Formaldehyde có trong các sản phẩm như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản …..

Formol có tính kết dính mạnh, có tác dụng chống ăn mòn. Và có tính tuyệt trùng nên được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất.

cau-tao-cua-formaldehyde trong gỗ công nghiệp
Cấu tạo của Formaldehyde

Mặc dù, là chất độc hại nhưng Formal lại xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, trên thế giới đặc biệt là ở các nước phát triển đã tạo ra những quy chuẩn để đo lường lượng Formaldehyde trong sản phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp được ứng dụng như thế nào?

Cấu tạo được gỗ công nghiệp như MFC, MDF hay HDF,… là từ các loại bột gỗ của các cây trồng ngắn ngày được nghiền mát sau đó trộn với keo và nén dưới áp suất lớn.

Formol xuất hiện nhiều trong các loại keo trộn bột gỗ. Vì formol phản ứng hóa học kết hợp cùng với các cellulose (xenlulôzơ) của gỗ tạo nên độ bền chắc cho ván gỗ. Ngoài ra, formol có tính kết dính mạnh tăng cường độ cứng cho sản phẩm, chống ăn mòn, chống côn trùng mối mọt và tạo hình thái cho tấm ván rắn chắc.

Nhưng để cân bằng giữa độ bền của sản phẩm và sức khỏe của người dùng. Hàm lượng formaldehyde phải được điều chỉnh ở mức đạt chuẩn.

Các loại gỗ công nghiệp giá rẻ chưa hàm lượng formol không được kiểm soát và không có chỉ số đo lường. Vì vậy, khi mua sản phẩm người tiêu dùng cần phải để ý kỹ đến tiêu chuẩn sau.

Tiêu chuẩn để đo lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Để đảm bảo sản phẩm gỗ công nghiệp an toàn với sức khỏe. Tiêu chuẩn E0, E1 và E2 được đặt ra để các đơn vị tuân thủ và bắt buộc ở nhiều nước. Các nước như châu Âu hay Nhật Bản chỉ chấp nhận những sản phẩm gỗ có chỉ số E0 và E1. Nhưng ở Việt Nam, các sản phẩm có tiêu chuẩn E2 vẫn được cấp phép.

– Tiêu chuẩn E0: nồng độ formandehit < 0.0004 mg/ lít. Đây là chỉ số an toàn nhất cho người dùng, gần như sản phẩm không có Fomal
– Tiêu chuẩn E1: nồng độ formandehit 0.4mg/ lít đến 1.5 mg/lít. Khi sản phẩm có tiêu chuẩn E1 là có chưa Fomal nhưng ở mức vẫn cực kỳ an toàn cho người dùng.
– Tiêu chuẩn E2: nồng độ formandehit >1.5 mg/lít. Tiêu chuẩn E2 cho sản phẩm là tạm ổn vẫn có thể sử dụng mà không gây ảnh hưởng sức khỏe.
Giới hạn vẫn còn an toàn cho con người trong không khí là phải chứa ít hơn 2 ppm khí độc Formaldehyde.

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe người sử dụng

Sản phẩm có nhiều formaldehyde có thể cảm nhận được bằng khứu giác. Vì formol dễ bay hơi ở điều kiện thường và có mùi hăng. 

nguy-hiem-cua-formaldehyde trong gỗ công nghiệp
Nguy cơ tiềm ẩn của Formaldehyde trong gỗ công

Với việc sử dụng gỗ công nghiệp có chứa formol vượt mức làm đồ nội thất trong nhà. Tạo điều kiện tiếp xúc giữa các thành viên trong gia đình với chất độc hại này hàng ngày. Có thể dẫn tới kích ứng da, mắt mũi, họng và tăng nguy cơ ung thư. Lâu dần sẽ dấn đến những hậu quả khó lường.

Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp. Người bệnh có các biểu hiện như: nôn ra máu, tiêu chảy ra máu, viêm loét và hoại tử tế bào dẫn đến tử vong.

Theo cổng thông tin về các chất độc hại của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Thì các nhóm dễ bị ảnh hưởng hơn bao gồm: nhóm trẻ nhỏ, nhóm người già, và những người bị hen suyễn hoặc có vấn đề về đường hô hấp.

Vì vậy, việc lựa chọn nội thất gỗ công nghiệp đảm bảo cho sức khỏe cho gia đình là việc không thể coi nhẹ được.

Lựa chọn sản phẩm gỗ công nhiệp như thế nào để an toàn cho sức khỏe

Lựa chọn gỗ từ những nhà cung cấp uy tín

Điều đầu tiên là phải lựa chọn loại đơn vị sản xuất gỗ uy tín. Ở Việt Nam, có những đơn vị cung cấp gỗ công nghiệp uy tín như An Cường, Minh Long,.. Sản phẩm gỗ của hai đơn vị này đạt tiêu chuẩn E1 và E2 đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. 

Trên thị trường có nhiều loại gỗ công nghiệp không rõ xuất sứ với giá thành rẻ. Mà nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng không thể phân biệt được. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn nên sử dụng các sản phẩm đã có thương hiệu và được kiểm định trên thị trường.

Chọn đơn vị thiết kế và thi công đáng tin tưởng

Do tâm lý nhiều người tiêu dùng thích đồ giá rẻ. Nên nhiều đơn vị thi công trên thị trường cung cấp sản phẩm chất lượng thấp với giá rẻ để câu kéo khách hàng. Hoặc thâm trí là gian dối người dùng. Nói một đằng làm một nẻo. Chào bán sản phẩm chất lượng, nhưng lại thi công bằng những loại ván công nghiệp không đạt chuẩn.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín và đáng tin tưởng để đặt niềm tin.

Không sử dụng các sản phẩm gỗ công nghiệp giá rẻ

“Tiền nào của đó” là câu nói rất đúng trong hầu hết các trường hợp. Bạn không thể mong chờ một sản phẩm giá rẻ mà lại có chất lượng tốt được. Các loại gỗ công nghiệp giá rẻ trên thị trường đều là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Chúng hợp với túi tiền người sử dụng. Nhưng độ bền không cao và còn chứa nhiều độc hại cho sức khỏe.

Với những nguyên liệu chất lượng thì các xưởng sản xuất phải bỏ ra chi phí cao để nhập về, nên thành phẩm cũng cao hơn rất nhiều các sản phẩm trôi nổi.

Nếu bạn quan tâm tới việc làm nội thất cho gia đình. Hãy liên hệ với Nội Thất Gia Thanh để được tư vấn nhé!

? Địa chỉ: Số 12, Ngõ 45 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

☎️ Hotline: 097 171 1245 – 098 303 4766

Facebook Icon Logo Vector (.EPS) Free Download Fanpage: Nội Thất Gia Thanh

 Website: noithatgiathanh.vn

🎬Youtube: Nội Thất Gia Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *